Quay lại

8000 thí sinh trên cả nước chào đón kì thi Thách thức tư duy thuật toán Bebras 2017

Dù mới trải qua 5 ngày thi đầu tiên nhưng kì thi Thách thức tư duy thuật toán Bebras 2017 được ghi nhận có tới hơn 8000 lượt thí sinh trên khắp cả nước tham gia dự thi, hứa hẹn sẽ là hoạt động ngoại khóa bổ ích thu hút đông đảo phụ huynh và học sinh tham gia.

Thuật toán” là gì?  Đối với nhiều người, “Thuật toán” dường như là một khái niệm khoa học khó hiểu, trừu tượng; nhưng qua cách truyền tải của Bebras, các khái niệm này sẽ trở nên đơn giản và thú vị khi được lồng ghép khéo léo vào chính những câu chuyện trong cuộc sống thường ngày.

Với ý tưởng đó, năm 2004, kì thi Bebras đã được ra đời nhằm thúc đẩy phong trào dạy và học Tin học, Công nghệ, Lập trình cho giáo viên và học sinh ở mọi lứa tuổi.
Mỗi đề thi Bebras bao gồm 15 câu hỏi trắc nghiệm trong thời gian 60 phút. Cụ thể:
-    5 câu hỏi ở mức độ Dễ, với mỗi câu trả lời đúng học sinh được 6 điểm,
-    5 câu hỏi Trung bình, với mỗi câu trả lời đúng học sinh được 9 điểm,
-    5 câu hỏi Khó, với mỗi câu trả lời đúng học sinh được 12 điểm,
-    Với câu hỏi không trả lời, thí sinh không được điểm.

Mối liên hệ mật thiết với lĩnh vực công nghệ thông tin được thể hiện qua từng câu hỏi và đáp án. Chính điều đó đã góp phần khơi gợi sự hứng thú, niềm đam mê cho học sinh trong việc học tập, khám phá bộ môn Khoa học này.
Để rõ ràng hơn, chúng ta có thể đến với một “Thử thách Bebras” rất gần gũi trong đời sống:
Chú hải ly Bob đã giúp mẹ chuẩn bị bàn ăn sáng như hình vẽ.


(hình minh họa)

Câu hỏi đặt ra: Bạn ấy đã sắp xếp các đồ vật theo thứ tự nào?
(A)    Khăn trải bàn, khăn lau miệng, bộ chén đĩa, dao, đĩa ăn.
(B)    Khăn trải bàn, khăn lau miệng, bộ chén đĩa, đĩa ăn, dao.
(C)    Khăn lau miệng, dao, khăn trải bàn, bộ chén đĩa, đĩa ăn.
(D)    Khăn trải bàn, bộ chén đĩa, khăn lau miệng, đĩa ăn, dao.
Trả lời: Đáp án D.
Đây là một câu hỏi liên quan tới kỹ năng đánh giá, sắp xếp trong tư duy thuật toán. Việc lập trình cho máy tính thực hiện một nhiệm vụ nào đó bằng nhiều câu lệnh, cũng giống như cách chúng ta sắp xếp các đồ vật trên bàn ăn theo thứ tự. Mỗi câu lệnh chính là một đồ vật, và ta phải sắp xếp chúng đúng trình tự để nhận được kết quả cuối cùng.


Tính tới năm 2016, kì thi Bebras đã ghi nhận hàng triệu học sinh tham gia và trở thành một trong những hoạt động lớn nhất về giáo dục công nghệ trên toàn thế giới.

Năm nay, Bebras lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Vòng 1 kì thi sẽ diễn ra từ ngày 25/03/2017 – 07/04/2017. Dù mới trải qua 5 ngày thi đầu tiên, nhưng theo ghi nhận của BTC Bebras Việt Nam, đã có tới hơn 8000 lượt thí sinh từ nhiều Tỉnh/Thành phố trên toàn quốc tham gia dự thi.
Với sự đồng hành của Viện Công nghệ Thông tin – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Công ty CP Viễn thông Hà Nội (Hanoi Telecom) và Công ty CP Giáo dục ISKOOL, “Thách thức tư duy thuật toán Bebras năm 2017” hứa hẹn sẽ là hoạt động ngoại khóa bổ ích thu hút đông đảo phụ huynh và học sinh tham gia.
Thí sinh quan tâm có thể liên hệ: Công ty CP Giáo dục ISKOOL, tầng 3A – tòa nhà Mỹ Đình Plaza, 138 Trần Bình, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, hoặc hotline: 0924 68 68 68/www.bebras.vn.

 


15080

Trường

8273600

Thí sinh

39

Quốc gia