Quay lại

Bebras Quốc tế - Những điều chưa biết

Bebras – một trong những hoạt động ngoại khóa được chú ý nhất thế giới về giáo dục công nghệ cho học sinh, thu hút 1 500 000 thí sinh đến từ khoảng 40 quốc gia trên toàn thế giới với hàng triệu người hiểu biết về Tin học – Công nghệ.


Năm 2003, ý tưởng Bebras được sinh ra tại Lithuania, sau khi GS.Valentina Dagiene (Trường Đại học Vilnius) tới Phần Lan tham dự hội thảo về việc làm thế nào để thu hút học sinh và phát triển bộ môn khoa học máy tính. 
Năm 2004, kì thi Thách thức tư duy thuật toán Bebras (Bebras Computational Thinking Challenge) được tổ chức lần đầu tiên tại Lithuania, với hơn 779 học sinh tham gia. Mục đích của kì thi nhằm đánh giá mức độ phức tạp của các kĩ thuật máy tính được lựa chọn. 
Sau đó 1 tháng, vào ngày 21 tháng 10, kỳ thi chính thức diễn ra với 3470 thí sinh từ 146 trường tham gia, nhanh chóng lan rộng ra toàn thế giới.
Năm 2016 đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của Bebras khi có tới 1.500.000 thí sinh đến từ khoảng 40 quốc gia tham gia, trở thành hoạt động ngoài trường học được chú ý nhất thế giới về giáo dục công nghệ cho học sinh.
Hơn thế nữa, những thử thách của Bebras sẽ giúp các bạn nhỏ phát triển những kỹ năng cá nhân như tư duy logic, sáng tạo; giao tiếp tự tin hơn; biết cách tự lập kế hoạch,… và phát triển cả những kỹ năng và hiểu biết về xã hội.
Rất nhiều bạn học sinh thông qua những thử thách của Bebras đã tạo dựng những thói quen, hành vi đúng mực trong mọi hoạt động sinh hoạt hàng ngày cho bản thân. 
Hàng năm, các hoạt động của Bebras được tổ chức gồm 2 giai đoạn chính:
1) Hội thảo Quốc tế: diễn ra vào tháng 5 - 6 hàng năm, nhằm đưa ra những vấn đề, câu hỏi mới cho kì thi.
2) Kì thi Bebras Quốc gia được tổ chức đồng thời tại các nước tham dự, thường vào tuần thứ hai tháng 11 (được gọi là “Tuần lễ Bebras”). 
Có rất nhiều hoạt động bên lề diễn ra xung quanh 2 sự kiện chính này, như: kỳ thi sơ tuyển, lễ trao giải, các hội thảo cho giáo viên hướng dẫn, hội thảo chuyên đề, trại hè nghiên cứu khoa học, ...
Ngay sau khi tổ chức thi, các bài thi được gửi tới Ủy ban Bebras Quốc tế thẩm định và xét duyệt. Kết quả sẽ được công bố sau 30 ngày, từ đó tiến hành công nhận và trao thưởng cho những thí sinh có thành tích cao. 
- National Champion Vô địch Quốc gia
- High Distinction Xuất sắc
- Distinction Giỏi

Năm 2017, Việt Nam tổ chức kì thi Thách thức tư duy thuật toán Bebras lần đầu tiên và chính thức gia nhập vào cộng đồng Bebras quốc tế hứa hẹn sẽ thu hút đông đảo thí sinh toàn quốc quan tâm tham gia và trở thành một hoạt động thường niên có ý nghĩa.


15080

Trường

8273600

Thí sinh

39

Quốc gia