Lịch của người sao Hỏa

Thông tin Dễ

Bạn đang có chuyến du lịch đến sao Hỏa. Sự khác biệt lớn nhất giữa người sao Hỏa và người Trái Đất là họ chỉ có 4 ngón tay ở một bàn tay. Hãy tưởng tượng là đang đếm số với những bàn tay đó. Lịch của người sao hỏa trong khách sạn mà bạn ở cho thấy đang là ngày 17.14.3744. Vậy ngày hôm đó tương ứng với Trái Đất là ngày nào?

17.08.3024

15.12.2020

15.12.3024

07.08.2020

“15.12.2020” là đáp án đúng. Bạn phải đổi ngày tháng của người sao Hỏa từ bát phân sang thập phân. [17]8 = 7*8^0 + 1*8^1 =7+8=15. [14]8 = 4*8^0 + 1*8^1 = 4 + 8 = 12. [3744]8 = 4*8^0 + 4*8^1 + 7*8^2 + 3*8^3 = 4+32+448+1536= 2020.

Trong hệ thống số học, dạng toán này được chia làm 2 phần. Bước đầu họ phải nhận ra rằng họ phải chuyển đổi từ bát phân sang thập phân. Bước thứ hai là tiến hành chuyển đổi.

Bởi Vũ Văn Luân

Chuẩn bị bàn ăn

Thuật toán Dễ

Hải ly Bob đã chuẩn bị bàn ăn sáng như hình vẽ.

Câu hỏi:

Bạn ấy đã sắp xếp các đồ vật theo thứ tự nào?

  • (A) Khăn trải bàn, khăn lau miệng, bộ chén đĩa, dao, đĩa ăn.
  • (B) Khăn trải bàn, khăn lau miệng, bộ chén đĩa, đĩa ăn, dao.
  • (C) Khăn lau miệng, dao, khăn trải bàn, bộ chén đĩa, đĩa ăn.
  • (D) Khăn trải bàn, bộ chén đĩa, khăn lau miệng, đĩa ăn, dao.

Trả lời: Đáp án D.

Liên hệ máy tính:

Kỹ năng - Tư duy thuật toán, Đánh giá.

Suy nghĩ một cách tuần tự là việc rất quan trọng trong tư duy thuật toán. Khi bạn đưa những câu lệnh vào một máy tính, chúng sẽ được thực hiện một cách lần lượt theo thứ tự mà chúng được đưa vào.

Xếp lớp các hình ảnh (Layers) rất quan trọng khi lập trình những chương trình đồ họa. Và trong một hình, bạn có thể tách riêng những đối tượng và thay đổi thứ tự trên, dưới của chúng.

Bởi Vũ Văn Luân

Sắp xếp hành lý sân bay

Thuật toán Trung bình

Ông Adual làm việc ở một sân bay. Hàng ngày, ông ấy sắp xếp vali của hành khách lên băng chuyền hành lý. Ông ấy có thói quen sau khi đặt một vali vào chỗ trống, ông ta sẽ chỉ đặt chiếc tiếp theo vào ô trống thứ ba.
Có 5 chiếc vali và chiều quay của băng chuyền như hình vẽ; hỏi sau khi xếp 5 chiếc vali thì băng chuyền trông như thế nào?

Đáp án A và D cho thấy các hành lý bị sắp xếp sai thứ tự. Trường hợp ở đáp án C có thể xảy ra nếu băng chuyền xoay chiều theo hướng ngược lại (nhưng thứ tự các hành lý là chính xác).

Đây là một ví dụ về sắp xếp với những cấu trúc và quy tắc cho trước. Những tình huống như thế này thường xuất hiện, ví dụ như một hệ thống điều hành của máy vi tính cần phải biểu diễn sự sắp xếp các nhiệm vụ, nếu có nhiều hơn một nhiệm vụ hay chương trình đang được thực hiện. Cơ chế sắp xếp này phân chia khả năng tính toán cho từng nhiệm vụ hay chương trình đang hoạt động. Có thể tưởng tượng rằng những cơ chế sắp xếp này liên quan đến nhiều nhiệm vụ có sự phụ thuộc lẫn nhau và cần những tài nguyên khác nhau và hữu hạn. Do vậy các cơ chế sắp xếp là rất phức tạp trong đề bài này, khi mà cách sắp đặt hành lý ở đây không phải là phương pháp hiệu quả nhất.

Bởi Vũ Văn Luân

Bức tranh người họa sĩ

Câu đó Trung bình

Một họa sĩ vẽ một bức tranh và in ra bốn bản copy trên phim trắng. Một người bạn của họa sĩ đó vẽ một bản sao tương tự bức tranh gốc và cũng in nó lên phim trắng. Họ trao đổi một bức họa gốc và một bản sao cho nhau.
Bức tranh nào dưới đây là tranh giả? .

Hai họa tiết trông giống chữ cái ‘v’ có cùng hướng trong đáp án C, trong khi ở các bức tranh khác hai họa tiết này ngược hướng nhau (mặc dù các bức tranh đã bị xoay và lật ngược). Do đó những bức tranh ở đáp án A, B và D là giống nhau và là những bản gốc.

Phép phản chiếu và xoay chiều được sử dụng trong các chương trình đồ họa máy tính để chuyển đổi hình ảnh nhưng vị trí tương đối của vật trong ảnh không thể bị thay đổi.

Bởi Vũ Văn Luân

Bánh mì kiểu Pháp

Thuật toán Trung bình

Ở một thị trấn nhỏ ở Pháp, bánh mì luôn được chuẩn bị theo những tiêu chuẩn chất lượng cụ thể.

  • Cứ ít nhất ba lớp nhân là một lớp phô mai.
  • Có một lớp sa-lát trước nhân xúc xích.
  • Số lớp cà chua ít hơn một so với số lớp sa-lát.

  • Chiếc bánh nào dưới đây được làm đúng theo quy chuẩn?
.

Chiếc bánh ở đáp án D đáp ứng mọi yêu cầu đưa ra. Chiếc bánh ở đáp án A có số lớp cà chua bằng số lớp sa-lát, chiếc bánh ở đáp án B không tuân theo luật mọi lớp thứ ba là phô mai, và chiếc bánh ở đáp án C không có sa-lát rước xúc xích và số lớp cà chua bằng sa-lát.

Điều kiện là yếu tố vô cùng quan trọng trong Tin học, ví dụ để mô tả những trạng thái khác nhau trong lập trình.

Bởi Vũ Văn Luân

15080

Trường

8273600

Thí sinh

39

Quốc gia